ล่าสุด

Honda กำลังพัฒนามอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ

2015-honda-leaning-trike-patent

Honda กำลังพัฒนามอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ

ads1

มอเตอร์ไซค์ 3 ล้อนั้นหากล้อหลังมีสองล้อก็มักจะเอียงตัวไม่ได้เวลาเลี้ยว แต่หากล้อหน้ามีสองล้อและด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ก็จะทำให้ล้อหน้านั้นเอียงตัวได้ ซึ่ง Piaggio ได้เปิดตลาดมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อที่เอียงได้ด้วยรุ่นดังอย่าง MP3 เมื่อปี 2006 ตามมาด้วยรุ่นคล้ายๆกันคือ Quadro 350D ในปี 2012 และ Peugeot Metropolis ในปี 2013

ส่วนล่าสุดที่วางจำหน่ายในท้องตลาดก็เป็นของ Yamaha ด้วยรุ่น Tricity ซึ่งถือว่าสร้างความฮือฮาในท้องตลาดให้มอเตอร์ไซค์ 3 ล้อที่เอียงตัวได้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในตลาดบ้านเรา

จากเอกสารยื่นจดสิทธิบัตรล่าสุดกำลังจะบ่งบอกว่าทาง Honda กำลังจะเป็นผู้ผลิตรายล่าสุดที่กำลังพัฒนามอเตอร์ไซค์แนวนี้เช่นกัน โดยทาง สำนักงานสิทธิบัติของญี่ปุ่นได้ตีพิมพ์การยื่นขอสิทธิบัตรสามรายการจากทาง Honda ที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ โดยมีล้อหน้า 2 ล้อด้วยกัน

แต่สิ่งที่แตกต่างระหว่างมอเตอร์ไซค์ของ Honda สามล้อคันนี้กับมอเตอร์ไซค์คันอื่นๆที่ยกตัวอย่างมาแล้วข้างบนนั่นก็คือมันจะไม่ใช่มอเตอร์ไซค์แนวสกูตเตอร์นั่นเอง เพราะเอกสารข้อมูลในสิทธิบัตรแสดงให้มอเตอร์ไซค์ที่ใช้ตัวถังและเครื่องยนต์ที่ดูคล้ายคลึงกับ NC700S ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม NC นั้นได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถที่จะนำไปปรับแต่งได้หลากหลาย และเป็นที่มาของมอเตอร์ไซค์รุ่น CTX700 และ NM4 เป็นต้น จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจที่โครงสร้างนี้จะถูกนำมาใช้กับมอเตอร์ไซค์สามล้ออีกครั้ง

2015-honda-leaning-trike-patent-2014-animated

ระบบการเอียงตัวของมอเตอร์ไซค์นั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกับที่เราเห็นกับมอเตอร์ไซค์สามล้อของ Yamaha และ Piaggio โดยระบบที่ว่านี้เห็นได้จากแผนภาพตรงตำแหน่ง 29R และ 29L ที่แม้ข้อความจะระบุว่าวางเป็นแนวขนานแต่ดูๆแล้วเหมือนจะกางออกมานิดๆ

การออกแบบของ Honda ครั้งนี้แทนที่จะใช้แขนสองแขน แต่กลับใช้แขนด้านบนอันเดียวและมีแขนแยกย่อยออมากคือ 26R และ 26L แยกไปทางซ้ายและขวาจากเฟรมย่อยตรงกลาง ซึ่งจะมีการชดเชยเวลามอเตอร์ไซค์เอียง เลยทำให้ล้อทั้งสองเอียงในมุมที่ต่างกันเมื่อมอเตอร์ไซค์กำลังเอียงตัวซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วระบบของ Yamaha นั้นจะแตกต่างกันกันระบบที่ Honda ออกแบบมา

2015-honda-leaning-trike-patent-3

อย่างไรก็ตามเราคงต้องไม่ลืมว่าภาพที่เห็นเป็นเพียงการยื่นจดสิทธิบัตรเท่านั้น มันอาจจะไม่ถูกสร้างเป็นมอเตอร์ไซค์ขึ้นเลยก็ได้ หรือถ้าสร้างจริงก็อาจจะไม่เหมือนกับที่ออกแบบซะเทีเดียว แต่การที่ Honda เลือกใช้โครงสร้าง NC700S เป็นต้นแบบนั้นอย่างน้อยก็เป็นการบ่งบอกถึงแนวทางว่ามอเตอร์ไซค์สามล้อของ Honda จะเป็นอย่างไร

Advertisment

6,227 views