ล่าสุด

WSBK เตรียมพิจารณาจัดแข่งรถในกลุ่ม 300 cc

motoamerica-ktm-rc390-rc-cup-racer

WSBK เตรียมพิจารณาจัดแข่งรถในกลุ่ม 300 cc

ads1

รายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ระดับโลก World Superbike Championship หรือ WSBK กำลังพิจารณารถในกลุ่ม entry-level จากรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ทไบท์ขนาดเล็กที่กำลังออกมาสู่ตลาดกันหลายยี่ห้อในปัจจุบัน

แม้ว่าการจะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการถึงเรื่องนี้คงจะต้องใช้เวลาอีกนาน แต่ทางองค์การ WSBK กำลังมีแผนที่จะจัดตั้งตัวแทนจากผู้ผลิตค่ายต่างๆที่สนใจจะเข้าร่วมในรายการ Supersport 300 ที่ว่านี้

มอเตอร์ไซค์ในกลุ่มที่กำลังคิดกันอยู่นี้จะรองรับขนาดเครื่องยนต์ที่หลากหลาย และรูปแบบบของเครื่องยนต์ต่างๆ และจะเป็นหนทางในการพัฒนานักแข่งเก่งๆหน้าใหม่ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่าเดิม แม้ว่ากลุ่มใหม่นี้จะไม่เป็นส่วนหนึ่งของการออกทัวร์การแข่งขัน WSBK ก็ตาม เนื่องจากว่าต้นทุนในการออกแข่งทั่วโลกจะสูงจนทำให้เป้าหมายของการแข่งต้นทุนต่ำนั้นหายไป จึงน่าจะมีการแข่งขันกลุ่ม 300cc ในประเทศหลักๆ หรือเป็นแชมป์เฉพาะภายในประเทศนั้นๆ เท่านั้น

ตัวอย่างของการแข่งขันรายการนี้ก็คงจะเป็น MotoMmerica KTM RC Cup ที่มีรุ่น RC390 เป็นตัวอย่างรถที่เข้าแข่งขัน หรือกรณีของ Honda CBR250R ในรายการ Canadian Superbike ของแคนาดา โดยรายการแข่งขันทั้งสองรายการจะเฉพาะเจาะจงกับยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งเท่านั้น แต่โครงการของ WSBK นั้นกำลังนำเสนอการแข่งขันจากผู้ผลิตหลายๆค่ายมาแข่งกัน

นั่นหมายถึงว่าทั้ง KTM RC390 และ Honda CBR300R น่าจะเป็นคู่แข่งที่เป็นไปในกลุ่มนี้ รวมทั้ง Kawaski Ninja 300 และ Yamaha R3 ด้วย ซึ่งจะเป็นการอาศัยกฏเกณฑ์การแข่งขันที่เป็นมาตรฐานจาก WSBK มาเป็นตัวขับเคลื่อนนั่นเอง

ที่มา blog.motorcycle.com

Advertisment

6,871 views