ล่าสุด

2015 Ducati Scrambler รีวิวการขับขี่มอเตอร์ไซค์

Ducati-scrambler-icon-review

Ducati Scrambler รีวิวการขับขี่มอเตอร์ไซค์

ads1

หลังจากเป็นข่าวมากว่า 2 ปี ท้ายที่สุดก็เปิดตัวจริงๆซะทีกับ 2015 Ducati Scrambler จากเมือง Bologna ประเทศอิตาลี สำหรับแฟนๆ Ducati แล้วอาจจะรู้สึกตื่นเต้นมากกว่ากับการอัพเกรดรุ่นต่างๆอย่าง Ducati 1299 Panigale หรือ มอเตอร์ไซค์ตัวใหม่อย่าง Ducati Multistrada 1200 แต่ในแง่ของการเติบโตของบริษัทและอนาคตของยี่ห้อสินค้าจากอิตาลีแล้วละก็ Ducati Scrambler กำลังอยู่แถวหน้าในตอนนี้ ส่วนผมเองก็รู้สึกตื่นเต้นไปกับการที่จะได้ทดสอบมอเตอร์ไซค์คันนี้มาก แต่ที่เซ็งก็มีอยู่เรื่องเดียวคือพวกที่นำบทความไปรีไรท์ลงเว็บตัวเองแล้วไม่ให้เครดิตกันนั่นและหละครับ

ด้วยสื่อมวลชนราว 30 กว่าชีวิต เดินทางมา Palm Spring กัน 4 ระลอกสำหรับงานเปิดตัวกับสื่อมวลชนทั่วโลก เป็นที่ชัดเจนว่า Ducati กำลังหว่านแหไปในวงกว้างกับเจ้า Scrambler โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการได้เห็นการประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวางไกลไปถึงกลุ่มนอกอุตสาหกรรมนี้ด้วย

ในแง่ของคำว่า แบรนด์แห่งไลฟ์สไตล์ ที่มักจะเป็นคำที่ประกอบดัวยอักษรสี่ตัวในอุตสหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ แม้ว่าบางคนอาจจะคิดว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็คือเป็นไลฟ์สไตล์ทางเลือกอันหนึ่งก็ตาม แต่จริงๆแล้วคำนี้ทาง Ducati เองได้ใช้มานานแล้วและถือเป็นภาพลักษณ์อย่างหนึ่งของค่ายนี้

ที่กล่าวมาข้างต้นก็เพื่อจะเน้นย้ำว่า Ducati Scrambler น่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เน้นไปในเชิงของความเป็นไลฟ์สไตล์มากที่สุดคันหนึ่งจากอิตาลี เพราะทาง Ducati เองได้ทำให้ Scrambler มีเอกลักษณ์ความเป็นแบรนด์ในตัวเอง

Ducati-scrambler-icon-review-2

สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะว่ามอเตอร์ไซค์ Ducati Scrambler คันนี้ถือเป็นการย้อนกลับไปสู่การเป็นสายการผลิตของมอเตอร์ไซค์แบบเดิมๆ และที่ราคา $8,600 USD กับรุ่น Icon แล้ว ถือว่าเป็นรุ่นเริ่มต้นราคาไม่แพงสำหรับใครก็ตามที่อยากจะลองมอเตอร์ไซค์ของ Ducati

แม้จะพูดเชียร์ให้คุณฟังมาเยอะแล้วก็ตาม แต่จากการได้ทดสอบมอเตอร์ไซค์ Ducati Scrambler Icon รุ่นนี้ เราพบว่ามันบ่งบอกถึงความเป็นสายเลือดดูคาติอย่างแท้จริง เหมาะสำหรับคนอยากเล่น Ducati ราคาประหยัดอันเป็นความต้องการของ Ducati เอง เหมาะสำหรับคนต้องการแนว off-road และที่ต้องการสนุกกับการได้ขี่มอเตอร์ไซค์คันที่สองสำหรับคนที่เล่นรุ่นอื่นอยู่ แต่ก็ยังดูเหมือนยังบางส่วนขาดหายไปอยู่บ้าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมองมุมไหน

คืนก่อนการออกทดลองขับ ทาง Ducati ก็ได้พาเราชมความเป็นมาของ Ducati Scrambler ตั้งแต่สมัยปี 1960 จนมาถึงรุ่นก่อนที่เราจะเห็นกันวันนี้ และความหมายของ แบรนด์ Ducati Scrambler ที่มีต่อลูกค้าและบริษัทเองนั้นเป็นอย่างไร

งานแสดงต่างๆที่ทาง Ducati นำเสนอในงาน ก็เพื่อสร้างความเป็นเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ ที่มีความเป็นอิตาเลี่ยนและออกแนวเรโทรเจ๋งๆ คันนึง

ในแง่ของประสิทธิภาพของมอเตอร์ไซค์อย่างตัวเลขของแรงม้าแล้วหลายคนอาจจะรู้สึกว่าไม่ใช่สิ่งที่ดึงดูดใจนัก ซึ่งแน่หละเพราะจุดขายของมอเตอร์ไซค์คันนี้ไม่ได้อยู่ที่ข้อมูลทางเทคนิค แต่มันถูกขายอยู่บนอารมณ์ ความรู้สึก รูปลักษณ์ และความเข้ากันได้กับนักบิดหน้าใหม่ที่หลงไหลในแบรนด์สินค้าตัวนี้ เพราะสิ่งเหล่านี้มันแสดงให้เห็นต่อเราอย่างชัดเจนก่อนที่เราจะได้วาดขาขึ้นนั่งคร่อมมันซะอีก

สื่อมวลชนคนหนึ่งถามว่าทำไมท่อไม่ยกสูง และคำถามอื่นๆ ที่ตามมาซึ่งคุณจะไม่ค่อยได้ยินในงานเปิดตัวมอเตอร์ไซค์ที่ไหน ก็ไม่นับว่าเป็นสิ่งไม่ดีหรอกนะครับ การมองหามอเตอร์ไซค์แนวเรโทรของแท้ก็ย่อมมาพร้อมกับคำถามง่ายๆอยู่แล้ว

ทั้งนี้เพราะจากที่เราได้เห็นกับมอเตอร์ไซค์ Triumph Scrambler ก็คือการที่มอเตอร์ไซค์ Scambler ตัวจริงก็จะมาพร้อมกับท่อสูงระดับเอว ที่ตั้งต้นมาจากปลายหัวสูบไปจนถึงท้ายรถมอเตอร์ไซค์นั่นเอง

ซึ่งคำตอบของคำถามนี้ทางเจ้าหน้าที่ของ Ducati ก็เตรียมคำตอบไว้พร้อมแล้ว นั่นคือเนื่องจากว่ามอเตอร์ไซค์รุ่น Scrambler เดิมๆ จากยุคทองของปี 1960 นั้นไม่ได้มีท่อสูงตามที่เราได้เห็น ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำท่อแบบนั้นและการออกแบบต้องคำนึงถึงทั้งคนขับและผู้โดยสารด้วย

Ducati-scrambler-icon-review-3

แต่หากคุณต้องการแบบนั้นคุณก็สามารถหาท่อสูงแบบท่อคู่ได้จากแคตตาล็อกของ Ducati Scrambler อยู่แล้วหากคุณต้องการของแท้ ทาง Ducati ได้เรียนรู้จากประสบการณ์อันยาวนานแล้วว่าตลาดชิ้นส่วนนั้นนอกจากจะทำงานได้ดีแล้วยังสร้างความจงรักภักดีในยี่ห้ออีกด้วย ทาง Scrambler จึงก้าวหน้าไปอีกขั้นด้วยการมีท่อต่างๆให้เลือกมากมาย รวมถึงชิ้นส่วนต่างๆอีกด้วย รวมทั้งเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่คุณไม่จำเป็นต้องขี่มอเตอร์ไซค์ก็หาซื้อมาใส่ได้ด้วย

กลับมาที่เรื่องของการทดสอบมอเตอร์ไซค์คันนี้ เราเองถือเป็นกลุ่มที่สามที่ได้มาทดสอบมอเตอร์ไซค์คันนี้ จะเห็นว่าถึงตอนนี้ผมยังไม่ได้พูดถึงสเป็คของมอเตอร์ไซค์คันนี้แม้แต่นิดเดียว ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เพื่อพิสูจน์ว่ามอเตอร์ไซค์รุ่นนี้มีอะไรมากมายที่ Ducati ต้องการนำเสนอมากกว่าที่จะไปมองที่สเป็คของมอเตอร์ไซค์

นอกจากนี้ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าคนอื่นๆจะทดสอบมอเตอร์ไซค์คันนี้แล้วจะชื่นชมมันยังไง สิ่งที่สำคัญก็คือคนที่ไม่ได้เล่นยี่ห้อ Ducati มาก่อนจะสนใจอะไร หรือแค่อยากจะขับมอเตอร์ไซค์ Ducati รุ่นราคาถูกที่สุดเท่านั้นหรือ

สำหรับยี่ห้อที่สนใจจะขายมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ๆ สเป็คสูงที่จะออกตามมา การออกรุ่นที่มีตัวอักษร S และ R แล้วทำให้เราน้ำลายไหน แต่สำหรับรุ่นนี้แล้วมันต่างกัน ทาง Ducati ไม่ได้ขายนาฬิกาโรเล็กซ์ที่คุณสามารถขี่ไปบนถนนได้ แต่กลับขายยี่ห้อ Timex เดี๋ยวมาดูกันว่าทำไมผมให้ความเห็นอย่างนี้

ตัวมอเตอร์ไซค์

นาฬิกา Timex นั้นอาจจะเหมาะที่จะเทียบได้กับมอเตอร์ไซค์ Scrambler คันนี้ นั่นคือราคาไม่แพง การออกแบบและผลิตเป็นแบบพื้นฐาน แต่ที่เหลือก็คงความเป็น Ducati Scrambler เอาไว้ เป็นรุ่นที่ดูดีและราคาไม่แพงเกินเอื้อม

มอเตอร์ไซค์ Ducati Scrambler ถือเป็นรุ่นที่ดูดี ผมเองพยายามข่มความตื่นเต้น และตามที่เราได้เห็นจากข้อมูลที่นำเสนอกันมาในช่วงก่อนหน้านี้ว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้คงไม่ถึงกับทำให้เราตาลุกวาวเหมือนอย่างรุ่นพวก Hypermotard เป็นต้น

มันเป็นเพียงมอเตอร์ไซค์ธรรมดาคันนึงที่จะทำให้คุณมีความสุขนอกเหนือไปจากความรู้สึกที่ได้จากการขับขี่มอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์ Ducati Scrambler คันนี้จะให้มันส์ในการขับขี่ล้ดเลี้ยวไปมาในทุกๆที่ เครื่องยนต์ขนาด 803cc แรงม้า 75 แรงม้า ระบายความร้อนด้วยอากาศ และเครื่องยนต์แบบ V-twin คันนี้ก็จะทะยานไปด้วยแรงบิดที่เพียงพอ ให้รอบที่สดใสสำหรับการเปลี่ยนเป็นเกียร์ต่อไป

แม้ว่าจานเบรกจะเป็นแบบจานเดี่ยว แต่การหยุดก็ทำได้ดี ซึ่งจานขนาด 330 มม นั้นเอามากจากรุ่น Panigale พร้อมคาลิบเปอร์โมโนบล้อคของ Brembo นักบิดที่ออกแนวสปอร์ทคงไม่โหยหาแบบจานคู่ที่เขาคุ้นเคยมากนัก

ทาง Ducati ทำเบาะนั่งมาสูงเพียง 31 นิ้ว ซี่งเบาะจะแคบ ทำให้หุ่นผมนั้นอาจจะรู้สึกว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้เตี้ยไปหน่อย ต้องงอเข่ามากไปนิดนึง แต่ผมสังเกตเห็นว่าเพื่อนนักบิดที่ตัวเตี้ยนั้นไม่มีปัญหาอะไรแม้แต่ผู้หญิงก็ขับได้ดี

นั่นหมายถึงว่าน้ำหนักตัวของผมจะต้องส่งผ่านลงที่ก้นมากกว่าที่ขา และเนื่องจากรุ่น Icon ไม่ได้มาพร้อมเบาะที่จะรองรับน้ำหนักได้ดี หลังจากขับไปได้ซัก 50 กม ผมเริ่มพบอาการปวดหลังซึ่งเป็นเรื่องประหลาดใจมาก

ตำแหน่งของส่วนบนของร่างกายนั้นกว้างและสูง แฮนด์นั้นสูงพอที่จะสามารถนำไปขับขี่แบบ off-road ได้ แม้คนตัวสูงอย่างผมอยากจะหวังให้แฮนด์สูงกว่านี้ซักสองสามนิ้วก็ตาม ที่แฮนด์สูงนั้นเป็นผลมาจากที่วางเท้าที่สูงขึ้น ซึ่งสำหรับผมแล้วจะแก้ให้เข้ากับตัวเองคงลำบากมาก

การขับขี่บนถนนของ Scrambler นั้นทำได้ดี ก็คงเนื่องมาจากนำหนักโดยรวมที่เบาและจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ระบบกันสะเทือนไม่ได้นุ่มเหมือนที่เราได้คาดไว้ การขี่เจอหลุมบ่อนั้นดูทื่อๆ เงียบ และการตอบสนองมายังผู้ขับขี่นั้นคมกริบ ค่าต่างๆนั้นปรับไม่ได้นอกจากค่าพรีโหลดเท่านั้น

Ducati-scrambler-icon-review-4

ส่วนการลองขับแบบ off-road นั้นน่าผิดหวังไปหน่อยเนื่องจากสภาพถนนที่ไม่อำนวย ทำให้นักบิดหลายคนถึงกับผิดหวังในการทดสอบกับสภาพถนนแนว off-road จริงๆ แต่โดยรวมแล้วก็มีหลายสิ่งที่ดีเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ Ducati Scrambler คันนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีประเด็นอะไรเลยซะทีเดียว

ท่อไอเสียของ Scrambler นั้นทำงานเหมือนว่าจะดีเกินไป เหมือนจะบดบังเสียงของเครื่องยนต์ขนาด 803cc ออกไปเสีย แต่เนื่องจากคาดว่าเจ้าของ Scrambler หลายคนน่าจะเปลี่ยนท่อใหม่ จึงคิดว่าคงไม่ใช่ประเด็นที่ใหญ่นัก

ผมรู้สึกผิดหวังมากกว่าตรงประเด็นที่เบรก ABS นั้นสามารถทำได้เพียงการปิดหรือเปิดเท่านั้น โดยไม่มีตัวเลือกว่าจะให้เปิดใช้งานกับล้อหน้าและปิดการใช้งานล้อหลังเหมือนกับ ABS ที่ใช้งานกับ Ducati รุ่นอื่นๆ สำหรับมอเตอร์ไซค์ที่จะเอาไปขี่แนวออฟโร้ดได้ ผมคิดว่าคงจะดีถ้าสามารถใส่เทคโนโลยีเบรกที่เหมาะสมให้มันได้

การเดินสายคันเร่งผิดทางทำให้ผมพบว่าตอนเข้าโค้งโดยไม่ปิดคันเร่งให้หมดตลอดทาง การแก้ไขทำได้ง่าย แต่คาดว่าบางครั้งจะส่งผลเสียหายเกิดคาดได้ในบางสถานการณ์

นักบิดอีกคนเจอกับภาวะที่สายน้ำมันหลวมตอนขับบนทางหลวงไม่นานหลังจากเราออกมาจากจุดปล่อยรถ และดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องปกติสำหรับการเปิดตัว Ducati นั่นก็คือมีรายงานการเข้าเกียร์พลาดระหว่างเกียร์ 5 และเกียร์ 6 กันหลายคน

ปัญหาอันหลังนั้นเหมือนเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับ Ducati และมักจะหายไปหลังวิ่งผ่านระยะทาง 600 ไมล์และเข้าศูนย์บริการตามกำหนด แต่อีกประเด็นนั้นเหมือนจะร้ายแรงสำหรับรุ่นใหม่นี้ ตัวเลขเครื่องรุ่นที่เราขับนั้นระบุว่าผลิตจาก Bologna แต่รุ่นที่ขายในอเมริกานั้นจะผลิตใจไทย คุณอาจจะต้องลองเอาตัวแปรนี้ไปช่วยในการตัดสินใจอีกด้วย

บทสรุป

แม้จะมีบางอย่างดูบกพร่องไปบ้าง แต่ดูเหมือน Ducati กำลังจะทำยอดขายมหาศาลสำหรับมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ ด้วยราคาที่ไม่แพงอาจจะเป็นปัจจัยเสริมให้อีกด้วย ผมเดาไว้เลยว่า Scrambler อาจจะสร้างยอดขาย 1 ใน 3 ของทุกรุ่นของ Ducati ที่วางขายในปี 2015 นี้

ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าทาง Ducati ได้พยามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างมอเตอร์ไซค์รุ่น Scrambler กับบรรดากลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เราก็คงต้องมารอดูกันว่าสุดท้ายแล้ว Scrambler จะฮิตติดตลาดจริงหรือไม่

ที่มา http://www.asphaltandrubber.com

Advertisment

14,034 views