ล่าสุด

Harley Davidson Sportster Iron 883

Harley Davidson Iron

Harley Davidson Iron

Harley Davidson Sportster Iron 883

มอเตอร์ไซค์ในกลุ่ม Sportster ของ Harley Davidson นั้นได้เริ่มผลิตครั้งแรกเมื่อปี 1957 และกลายเป็นมอเตอร์ไซค์ยอดนิยมของนักบิดทั่วโลกตั้งแต่นั้นมา แต่ละปีก็จะมีการอัพเดทปรับปรุงโฉมอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ล้ำหน้าอยู่เสมอ และด้วยรุ่น Iron 883 ก็ถือเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่สามารถย้อนกลับไปมาความขลังของ Harley ได้เสมอ

แทบทุกอย่างจะเป็นสีดำล้วน มอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson Iron 883 นั้นถือเป็นเอกลักษณ์ที่คงความโดดเด่น เท่ห์และมีเสน่ห์จากทุกมุมมอง นอกจากแนวโทนสีดำไปทุกส่วนแล้ว มอเตอร์ไซค์คันนี้ยังมีลักษณะพิเศษหลายๆอย่างที่โดดเด่นซึ่งทาง Harley Davidson พยายามปรับปรุงอยู่เรื่อยมา อย่างล่าสุดก็เป็นเครื่องยนต์แบบ Evolution V-Twin ขนาด 883cc สำหรับมอเตอร์ไซค์รุ่น Iron นี้

Harley-Davidson-Sportster-Iron-Evolution-Engine

เครื่องยนต์นี้เปิดตัวสำหรับ Harley Davidson เมื่อปี 1984 เพื่อมาแทนที่เครื่องยนต์รุ่นเก่าอย่าง Shovelhead จนปัจจุบันเครื่องยนต์ Evolution นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ใครๆต่างก็ถามหา เพราะด้วยการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาจนกลายเป็นเครื่องยนต์ที่ทนทานมาก

มอเตอร์ไซค์รุ่น 883 นี้เหมาะสำหรับนักบิดที่เริ่มต้นจะเข้าสู่อ้อมอกของ Harley เพราะสามารถแต่งเติมหลายๆอย่างตามความต้องการของเจ้าของ และระบบเบรกใหม่ที่ให้ความมั่นคงสูงขึ้นสำหรับนักบิดที่ยังไม่เคยชินกับมอเตอร์ไซค์คันหนักๆ แบบนี้

ประวัติโดยย่อของมอเตอร์ไซค์ในรุ่น Sportster

เมื่อคุณกำลังมองหาที่จะซื้อมอเตอร์ไซค์ Harley Davidson รุ่น Sportster คุณไม่ใช่เพียงแค่จะซื้อมอเตอร์ไซค์เท่านั้น แต่กำลังซื้อเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซค์คันนี้ไปด้วย จะเป็นการดีไม่น้อยหากใครถามเราว่าทำไมถึงเลือกรุ่นนี้ เราก็จะได้บอกถึงที่มาที่ไป พร้อมกับเหตุผลที่ทำไมคุณถึงหลงไหลกับรุ่นนี้เป็นพิเศษ

มอเตอร์ไซค์ HD ในกลุ่ม Sportster นั้นจะมีรุ่น SpoerLow, Iron 883, 1200 Custom และ รุ่น Forty-Eight ซึ่งได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อต่อกรกับการรุกรานของมอเตอร์ไซค์จากอังกฤษที่มีขนาดเบากว่า คล่องตัวกว่า และออกแนวสปอร์ทมากกว่า ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามอย่างมากต่อ Harley Davidson ซึ่งยังคงผลิตมอเตอร์ไซค์แนวถึกๆ จากยุค 1930

เฟรมของ Sportster นั้นถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามอเตอร์ไซค์คันที่ใหญ่กว่า ด้วยกันสะเทือนหน้าและหลังที่ต่ำลง และเบาะที่เตี้ยทำให้การขับขี่นั้นสบายกว่ามาก

และคงจะอดพูดไม่ได้ว่ามอเตอร์ไซค์ Iron 883 โฉมปัจจุบันนั้นมีความละม้ายคล้ายคลึงกับรุ่นแรกของปี 1957 เป็นอย่างมาก ยังคงความดุดัน แต่มาพร้อมท่านั่งที่เหมาะเจาะกว่า และพร้อมรองรับนักบิดตัวเตี้ยได้อย่างสบาย

ความแตกต่างก็คงเป็นตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อย และพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่ได้ปรับปรุงเพิ่มเติม รวมทั้งระบบที่มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น มอเตอร์ไซค์ในกลุ่ม Sportster จึงกลายเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับการปรับแต่งจนใกล้สมบูรณ์แบบมาในช่วงระยะเวลา 56 ปีที่ผ่านมา

Harley-Davidson-Sportster-Parking

แม้การเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมทีละเล็กทีละน้อยนี้จะหมายถึงการที่ทางบริษัทพยายามจะก้าวให้ทันกับคู่แข่งใหม่ๆที่เข้ามาในตลาด แต่การที่บริษัทไม่ได้ปรับเปลี่ยนโฉมไปอย่างสิ้นเชิงนั้นหมายถึงว่า Harley Davidson สามารถจะมุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงรุ่นนี้ให้ออกมาดีที่สุด แก้ไขข้อบกพร่องต่างๆให้หมดไป พร้อมทั้งเพิ่มเติมความหรูหราไปในตัว หรือสร้างผลงานสีสรรที่ปราณีตออกมา รวมไปถึงการปรับแต่งต่างๆที่ดึงดูดให้ลูกค้าหันมาสนใจมากขึ้น

จากการที่มอเตอร์ไซค์ของญี่ปุ่นรวมทั้งเจ้าอื่นๆต่างก็ผลิตมอเตอร์ไซค์ที่ออกมาสวยงามดูดีมีสไตล์กันมากมาย มอเตอร์ไซค์ Iron 883 ก็ยังพิสูจน์ตัวเองได้ว่ามอเตอร์ไซค์โฉมเก่าที่ค่อยๆปรับรูปลักษณ์ไปอย่างช้าๆ นั้นอาจจะเป็นผู้ชนะด้วยเพราะเป็นส่วนหนึ่งของสายการผลิตที่มีการปรับแต่งอย่างต่อเนื่องแทนที่จะเปลี่ยนโฉมใหม่แล้วค่อยมาแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ

และด้วยมอเตอร์ไซค์ในกลุ่ม Sportster นั้นกำลังทำยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง แสดงว่ากลยุทธ์นี้คงไม่มีวันหายไปได้ง่าย

ว่างๆ ก็ลองไปหาดูรุ่น Iron 883 ตามโชว์รูมใกล้บ้านแล้วจะพบว่าสิ่งที่ผมกล่าวมานั้นจริงหรือไม่นะครับ

เรียบเรียงโดย mocyclover.com
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก youmotorcycle.com

ads2

Advertisment

27,079 views