ล่าสุด

รีวิวการขับขี่มอเตอร์ไซค์ Yamaha Tricity

Yamaha-Tricity-Review

รีวิวการขับขี่มอเตอร์ไซค์ Yamaha Tricity

ในบ้านเรามอเตอร์ไซค์ Yamaha Tricity ก็ได้วางจำหน่ายกันมาระยะหนึ่งแล้ว รีวิวการขับขี่ของคนไทยก็มีออกมาให้อ่านกันมากมาย แอดมินก็รอๆอยู่นะครับว่าฝรั่งเขาขับแล้วรู้สึกอย่างไร จนวันนี้มีออกมาแล้วครับจากฝั่งอังกฤษให้เราได้อ่านกัน

นักบิดมักจะให้ความสนใจกับล้อหน้ามาก เพราะมันจะบ่งบอกถึงพลังหยุด การเลี้ยว และการทรงตัวของคนขับเอง แล้วยิ่งหากเป็นมอเตอร์ไซค์สามล้อ ที่ด้านหน้ามีสองล้อแล้วละก็คงต้องดูกันละเอียดหน่อย

Piaggio ถือเป็นต้นตำรับมอเตอร์ไซค์ 3 ล้ออย่าง MP3 สกู๊ตเตอร์ที่มีล้อหน้าสองล้อและวางขายมานานหลายปีแล้ว แต่รุ่นที่วางขายก็จะเป็นขนาด 300cc และ 500cc ราคาก็เริ่มตั้งแต่ 300,000 บาทขึ้นไปและน้ำหนักก็แตะ 200 กิโลกรัม

แต่มอเตอร์ไซค์ Yamaha Tricity ตัวใหม่นี้เป็นเครื่องยนต์ขนาด 125cc น้ำหนักเพียง 152 กิโลกรัม ราคาในไทยแตะ 80,000 บาท ส่วนราคาในอังกฤษนั้นอยู่ที่ 170,000 บาท ซึ่งในอังกฤษจะเอาใบอนุญาติขับขี่รถยนต์มาขับ Tricity ไม่ได้ ไม่เหมือน MP3 บางคันที่สามารถทำได้ เพราะมอไซค์ Tricity นั้นล้อหน้าสองล้อนั้นห่างกันน้อยเกินไป

มอเตอร์ไซค์ Tricity ยังมีการจัดวางระบบกันสะเทือนที่ต่างกับ MP3 เล็กน้อย โดยมีตะเกียบหน้าแบบ telescopic สำหรับแต่ละล้อหน้าแยกอิสระ ล้อทั้งสองจะไม่สามารถล้อคให้อยู่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งได้เมื่อรถหยุดนิ่งเพื่อที่จะให้มอเตอร์ไซค์ตั้งตรง ซึ่งตรงนี้ไม่เหมือนกับ MP3 ดังนั้นถ้าคุณไม่จอดโดยใช้แสดนด์ข้างหรือแสตนด์กลางแล้วละก็ มอเตอร์ไซค์ก็จะล้มลงได้ อืมก็ถูกแล้วนี่นา เพราะมันคือมอเตอร์ไซค์

Yamaha-Tricity-Review-2

ทาง Yamaha กล่าวว่าเป้าหมายคือต้องการให้เป็นมอเตอร์ไซค์สามล้อที่น้ำหนักเบาและคล่องตัวสูง ซึ่งก็เท่าที่ดูเหมือนว่า Tricity จะทำได้ดี

การขับขี่และการเอียงตัก็จะเหมือนมอเตอร์ไซค์ scooter ทั่วไป ล้อหน้าจะบางๆและจะเลี้ยวได้เร็ว ตอบสนองได้ดี การเข้าโค้งก็ทำได้ง่ายๆ ชิวๆ

ตะเกียบหน้ามีระยะยุบตัวที่ 90 มม และส่งผลต่อการขับขี่ที่ดีมาก ไม่ว่าจะหลุมบ่อเม็ดกรวดก็เหมือนจะอันตรธานหายไปซะงั้น จะว่าไปแล้วมั่นนิ่มนวลเสียจนรู้สึกแปลกๆ ความรู้สึกที่ล้อสัมผัสกับผิวถนนนั้นเหมือนจะหายไปดื้อๆ เมื่อเทียบกับกรณีมีล้อหน้าล้อเดียว

แต่การขับขี่นั้นสร้างความมั่นใจเกิน 100 เพราะคุณจะรู้ดีว่ามันมีสองล้ออยู่ด้านล่าง มันให้ความมั่นใจถึงการเกาะถนนเหมือนที่คนขับรถยนต์รู้สึก

การทดลองขับรถเข้าโค้งโดยมีล้อหนึ่งลงหลุมใหญ่เข้าไปอย่างจัง ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด มอเตอร์ไซค์ Tricity คันนี้ก็จะยังทรงตัวได้ดีกับการที่ล้อที่ลงหลุมจะยึดสุดตัวไปหาหลุมในขณะที่อีกล้อก็ยังอยู่ในระนาบเดิม แล้วถ้าเกิดเจอหลุมใหญ่แล้วลงไปทั้งสองล้อ ก็ไม่ใช่เรื่องน่าห่วงมากมาย

ภาวะอันตรายตอนเข้าโค้งวันนี้มีให้เห็นมากมายตอนงานเปิดตัวให้สื่อมวลชนได้ลองขับขี่ที่กรุงอัมสเตอร์ดัมวันนี้ มันคงจะเป็นการยากที่คุณจะขับไปแล้วเลือกเส้นทางที่เหมาะสมให้กับสองล้อเพื่อที่จะหลบหลุมเหล่านั้น ความจริงแล้วก็ไม่ต้องไปสนใจมันเลย แค่ขับลุยมันไปได้เลย เพราะคุณมีล้อหน้าสองล้อนั่นเอง

ในกรณีการขับทางตรงก็เช่นเดียวกัน ล้อขนาด 14 นิ้วล้อใดล้อหนึ่งก็อาจจะลงหลุมหรือปีนลูกระนาด แต่โดยรวมแล้วมอเตอร์ไซค์คันนี้ก็ยังทรงตัวได้ดี

ที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นก็คงเป็นเรื่องที่เราสามารถขับรถมอเตอร์ไซค์คันนี้หัวทิ่มลงบันไดแบบเอียงข้างได้ด้วย โดยล้อหน้าทั้งสองล้อต่างก็จะพยายามจัดการกับบันไดอย่างอิสระจากกัน อีกล้อหนึ่งจะลงเร็วกว่าอีกล้อหนึ่งเสมอในขณะที่มอเตอร์ไซค์ยังคงตั้งตรงอยู่ได้

โช้คคู่ของล้อหลังอาจจะไม่ถึงกับให้ความรู้สึกยอดเยี่ยมเหมือนล้อหน้า แต่มันก็ยังทำให้การขับขี่นั้นราบเรียบได้

นักบิดที่เชี่ยวชาญอาจจะคิดว่าเขาสามารถควบคุมมอเตอร์ไซค์ล้อหน้าล้อเดียวได้ดี จะว่าไปแล้วเขาอาจจะคิดถูก Yamaha กล่าวว่ามอเตอร์ไซค์ Tricity นั้นพุ่งเป้าไปที่คนเพิ่งหัดขับมอเตอร์ไซค์ด้วย สำหรับคนกลุ่มนี้แล้วการมีล้อที่สามน่าจะช่วยได้มาก

ในฐานะนักบิดแล้วเราต้องยอมรับข้อจำกัดของมอเตอร์ไซค์ล้อเดียว อย่างเรารู้ว่าระหว่างเลี้ยวเราจะเบรกมอเตอร์ไซค์ไปพร้อมๆกันนั้นทำไม่ได้ เพราะมันจะตั้งตรงแล้วก็หลุดโค้งออกไป

แต่สำหรับ Yamaha Tricity แล้วเราสามารถเบรกและเลี้ยวไปพร้อมกันได้ แถมยังสามารถเบรกระหว่างเข้าโค้งโดยไม่ต้องกลัวว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้จะหลุดโค้ง อย่างน้อยก็ไม่ต้องกลัวเหมือนเวลาขับมอเตอร์ไซค์ที่มีล้อหน้าล้อเดียวทั่วไป เหมือนกับว่าปัญหาของมอเตอร์ไซค์ที่เราพบเจอกันบ่อยๆมันจะหายไปเลยกับ Yamaha Tricity คันนี้

ระบบเบรกมีการเชื่อมโยงกันระหว่างล้อหน้าหลัง ก้านเบรกทางขวาจะส่งคำสั่งไปเฉพาะเบรกหน้า แต่ก้านทางซ้ายนั้นจะเบรกทั้งล้อหน้าและหลัง ซึ่งก็ให้พลังเบรกที่เหมาะสมดี

ในส่วนของเครื่องยนต์ที่เป็นระบบอัตโนมัติ CVT นั้นให้ความรู้สึกแน่นดีสำหรับสกู๊ตเตอร์ขนาด 125cc ให้พลังเร่งที่เพียงพอที่จะบิดหนีกลุ่มมอเตอร์ไซค์ตอนได้ไฟเขียวได้

ตอนที่ผมลองขับผมก็ทำความเร็วได้ถึง 100 กม/ชม ด้วยเพราะตอนลองขับนั้นจะเจอสภาพถนนในเมืองเป็นหลักเจอถนนสี่เลนก็แค่ช่วงสั้นๆ ถ้าได้ลองแบบทางยาวๆ 120 กม/ชม น่าจะไต่ไปได้ถึง

จุดเด่นของเครื่องยนต์ที่สัมผัสได้น่าจะเป็นการตอบสนองต่อคันเร่งในช่วงความเร็วต่ำ ระบบ CVT แบบบิดแล้วไปมักจะตอบสนองแบบกระตุกๆที่ความเร็วต่ำสำหรับมอเตอร์ไซค์ทั่วไปโดยเฉพาะเวลากลับรถ ปัญหานี้เหมือนจะได้รับการแก้ไขแล้วในช่วงหลังๆสำหรับมอเตอร์ไซค์ Scooter หลายๆรุ่น รวมถึง Tricity คันนี้ด้วย

ลองบิดคันเร่งเบาๆแล้วออกตัวมอเตอร์ไซค์ไป จะพบว่ามันลื่นไหลได้ดี เหมือนขับมอเตอร์ไซค์แบบมีคลัชเลยก็ว่าได้

ผลจากการตอบสนองของคันเร่งที่ดี และความมั่นใจจากการมีสองล้อ ทำให้การเลี้ยวกลับรถนั้นทำได้ง่ายมากๆ แถมวงเลี้ยวก็ไม่ถึงกับกว้างเกินไป คุณอาจจะพบว่าการขับรถเป็นวงกลมนั้นสนุกไม่ใช่ย่อยเลยนะครับ

Yamaha-Tricity-Review-3

พื้นที่เก็บของใต้เบาะนั้นจุ 20 ลิตรซึ่งก็เพียงพอที่จะเก็บหมวกกันน้อคแบบเต็มใบได้ กล่องถุงมือนั้นไม่มีอาจจะเพราะตรงหน้ารถเหลือพื้นที่น้อยแล้วก็ได้ แต่่ที่วางเท้าด้านหน้านั้นแบนราบ สามารถวางถุงช้อปปิ้งไว้ระหว่างสองเท้าได้ พร้อมที่ตะขอหูหิ้วให้ด้วย

มอเตอร์ไซค์คันนี้ถือว่ามีขนาดกระทัดรัดและขับสบาย ท่านั่งขับนั้นถือว่าเป็นปกติสำหรับรถขนาดเล็ก พร้อมกับการงอเข่า 90 องศา แต่ก็ถือว่ามีพื้นที่เพียงพอ จะเลื่อนก้นถอยร่นมาด้านหลังก็ทำได้สบายด้วยเบาะที่ออกแบบมาอย่างดี

ทาง Yamaha กล่าวในงานเปิดตัวว่ามอเตอร์ไซค์ Tricity นั้นเหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองที่การจราจรแออัด ไม่ใช่การขับไปไกลๆในระดับ 50 กม ขึ้นไป จะว่าไปแล้วเหมือนทาง Yamaha จะถ่อมตัวไปหน่อย ความจริงแล้วจะขับไปกลับที่ทำงานซักวันละ 100 กิโลเมตรนั้นถือว่าทำได้สบายๆ บังลมหน้านั้นถือว่าสูงพอที่จะบดบังแรงปะทะได้ดีสำหรับสกู๊ตเตอร์ขนาดนี้ ถือว่าดีกว่า 125 Vespa ด้วยซ้ำ

หลายคนอาจจะเลือก Vespa ด้วยรูปลักษณ์หรือไปมอง Honda SH125 ที่ราคาถูกกว่า แต่ผมคิดว่าคนที่เลือกขับ scooter น่าจะเพื่อการเดินทาง และหากเป็นประเด็นนี้การมีสองล้อข้างหน้านั้นน่าจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ดีหากราคาไม่ต่างกันมาก

มอเตอร์ไซค์ MP3 เหมือนจะทำยอดขายได้ดีอาจจะเพราะประเด็นนี้ ตอนนี้ขายในยุโรปไปแล้วกว่า 130,000 คันและมอเตอร์ไซค์สามล้อนั้นมีให้เห็นเกลื่อนถนนในลอนดอนไปแล้ว

ทาง Yamaha เองก็กล่าววว่าจะมีการผลิตรุ่นอื่นๆออกมาด้วยในกลุ่มนี้ ซึ่งเราอาจจะได้เห็นตัวที่มีเครื่องยนต์ใหญ่กว่านี้ในตลาด แต่ตอนนี้ตัว 125 นั้นหวังเจาะตลาดนักบิดหน้าใหม่ จะว่าไปแล้วในแง่ของกลุ่มเป้าหมายแล้วผมมองว่า Tricity คันนี้ถือว่ามาพร้อมสรรพคันหนึ่งที่ผมได้ลองขี่ของปีนี้เลยก็ว่าได้

สเป็ค Yamaha Tricity อย่างย่อสำหรับตลาดยุโรป

Model: Yamaha Tricity

Power: 11hp

Torque: 7.6lbft @ 3,000rpm

Fuel economy (claimed): 115.8mpg

Wet weight: 152kg

Tank capacity: 6.6 litres

Seat height: 780mm

Colours: Black, red, white, grey

เรียบเรียงจาก visordown.com

ads2

Advertisment

11,651 views