ล่าสุด

ซี่ล้อล่องหน แม้รถจะจอดอยู่ เป็นไปได้ไง

ซี่ล้อล่องหน แม้รถจะจอดอยู่ เป็นไปได้ไง

ใครผ่านไปผ่านมา มองมอเตอร์ไซค์คันนี้ แว็บแรกเห็นแล้วต้องคิดแน่นอนว่าซี่ล้อหายไปไหน เพราะถ้าไม่มีซี่ล้อแล้วก้านโช้คมันจะลอยอยู่ได้อย่างไร จะบอกว่านี่ไม่ใช่การเล่นกล หรือมีเทคนิดพิเศษใดๆ เพราะเมื่อพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วจะพบว่า มันก็ล้อธรรมดาๆนี่เอง

แต่ที่ทำให้ล้อนี้ได้รับความสนใจ สะดุดตา ตรงที่มันลวงสายตาเราให้คิดว่า มอเตอร์ไซค์คันนี้ไม่มีซี่ล้อแน่ๆ เพราะตำแหน่งและระยะห่างของโช้คคู่หน้านนั้นมันสอดคล้องกับเส้นสายตาจริงๆ จนทำให้คิดว่าโช้คที่เห็นอีกด้านนั้นเป็นของอีกฝั่งหนึ่ง ทำให้คิดว่ามันลอยอย่างอิสระนั่นเอง

ความจริงแล้วมันเป็นภาพลวงตาของกระจก ผสมกับก้านโช้คหน้า แถมเงาสะท้อนที่เหมือนกับอีกฝั่ง เลยทำให้เราคิดว่ามันโปร่งแสง แต่หากเราดูใกล้ๆ แล้วจะพบว่ามันคือโลหะที่ถูกขัดให้เป็นมันวาวจนเหมือนเป็นกระจกเงาดีๆ นี่เอง ดังภาพด้านล่าง

invisible-wheel-bike2

เจ้าของมอเตอร์ไซค์คันนี้นำมาอวดในงานนัดชุมนุมพบปะกันของนักบิดรุ่นต่างๆ แต่นำมอเตอร์ไซค์ของตัวเองมาโชว์ และคันนี้เจ้าของก็ขัดล้อซะจนแวววับเหมือนกระจก ทำให้ดูเหมือนว่าล้อรถคันนี้โปร่งแสง หากจอดรถในตำแหน่งดีๆ เช่นกลางสนามหญ้า หรือกลางลานคอนกรีต

คล้ายๆกับหลักการของมอเตอร์ไซค์ล่องหน ที่เอาแผ่นซะท้อนแสงมาครอบไว้ทั้งคัน แล้วอาศัยเงาซะท้อนที่สามารถหลอกตาเราได้เช่นภาพข้างล่างนี้นั่นเอง

mirror-bike-4
ภาพจาก http://geekologie.com/

ว่าแต่ท่านเห็นล้อแว๊บแรก สงสัยเหมือนผมหรือเปล่าว่า มันลอยอยู่ได้ไง

ที่มา visordown.com

Advertisment

6,057 views