ล่าสุด

Yamaha ยื่นจดเครื่องหมายการค้าหน้าตารถ Sport-Tourer แบบสามสูบ

2015-yamaha-tdm-900-09-design-trademark

Yamaha ยื่นจดเครื่องหมายการค้าหน้าตารถ Sport-Tourer แบบสามสูบ

Yamaha ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับการออกแบบมอเตอร์ไซค์แนว Sport-tourer ที่เอามาจากรุ่น FZ-09 โดยเป็นการยื่นจดทะเบียนกับสหภาพยุโรป โดยแบบที่ยื่นจดนั้นจะเผยโฉมมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่เอาเฟรมและเครื่องยนต์มาจากรุ่น FZ-09 (MT-09 สำหรับตลาดยุโรป)

มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่นี้น่าจะออกมาแข่งกับ Suzuki V-Strom 1000 และรุ่นที่ยังเป็นข่าวลืออยู่ของ BMW ที่ปรับแต่งมาจากรุ่น S1000RR

2015-yamaha-tdm-900-09-design-trademark-2

จากภาพที่แสดง จะเห็นได้ว่ามอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่นี้มีหน้าตาคล้ายคลึงกับรุ่น FZ-09 มากตั้งแต่ระดับเฟรมลงไป แฮนด์รถที่มาพร้อมกับแฮนด์การ์ดนั้นจะสูงกว่ารุ่น FZ-09 เพื่อให้ได้ท่าขับที่ตั้งตรงมากขึ้น เบาะนั่งก็สูงกว่าพร้อมเบาะผู้โดยสารที่แยกออกจากกัน ส่วนท้ายก็ยาวกว่าพร้อมชิ้นส่วนไว้สำหรับติดตั้งกระเป๋าสัมภาระอีกด้วย

บังลมหน้าและแฟร์ริ่งก็จะทำหน้าที่กำบังแรงลมปะทะให้กับคนขับเป็นอย่างดี จากภาพนั้นดูไม่ค่อยออกเท่าไหร่แต่ก็เดาว่าถังน้ำมันน่าจะใหญ่ขึ้น เหมาะสำหรับการออกทัวร์มากขึ้น นอกจากนั้นแล้วสิ่งที่สังเกตุเห็นได้ชัดก็คือเซ็นเตอร์สแตนด์

ภาพจากอีกมุมนึงเผยให้เห็นแผงหน้าปัทว์ขนาดใหญ่ที่อยู่หลังบังลมหน้า เป็นไปได้ว่าอาจจะมีระบบนำทาง GPS ติดตั้งมาด้วย

2015-yamaha-tdm-900-09-design-trademark-3

นอกจากความแตกต่างที่เห็นข้างต้นแล้ว มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่นี้ก็จะดูหน้าตาเหมือนรุ่น FZ-09 หลายอย่างทั้งล้อ สวิงอาร์ม และท่อด้านใต้ท้องรถ

การยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของแบบรถครั้งนี้ไม่ได้ระบุว่าจะใช้ชื่อรุ่นว่าอะไร ทาง Yamaha น่าจะดูกลับไปยังชื่อรุ่นที่ผ่านๆมา เหมือนกับที่เคยทำกับรุ่น MT-09/FZ-09 มาแล้ว ชื่อหนึ่งที่น่าจะเป็นไปได้ก็คงจะเป็นชื่อ TDM900 ซึ่งเอามาจากชื่อมอเตอร์ไซค์แนวแอดแวนเจอร์ที่เคยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1991 ก็เป็นได้

เตรียมรอข้อมูลเพิ่มเติมกันไว้ให้ดีกับมอเตอร์ไซค์สามสูบตัวใหม่นี้ เนื่องจากเริ่มเข้าฤดูกาลเปิดตัวมอเตอร์ไซค์ใหม่ๆกันแล้ว เป็นไปได้ว่าอาจจะมีการเปิดตัวในงาน Intermot Show ที่เยอรมัน หรือ EICMA ที่อิตาลีก็เป็นได้

ที่มา blog.motorcycle.com

ads2

Advertisment

8,943 views