ล่าสุด

KTM RC 125 รีวิวการขับขี่มอเตอร์ไซค์

KTM-RC125-review

KTM RC 125 รีวิวการขับขี่มอเตอร์ไซค์

เมื่อตอนปี 2008 ทาง Yamaha ได้เปิดตัว YZF-R125 มันกลายเป็นมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ทสี่จังหวะที่น่าหลงไหลคันหนึ่ง และสุดท้ายก็ขายดิบขายดีมาก ถ้านับระยะเวลาจากที่มันถูกออกแบบจนกลายเป็นมอเตอร์ไซค์ตัวเป็นๆ ตั้งแต่ 6 ปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ก็สร้างยอดขายไปแล้ว 45,000 คัน จึงไม่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจว่าทำไม KTM จึงอยากจะได้ส่วนแบ่งตลาดกับเขาด้วย

แต่คำถามคือว่า RC 125 นั้นมีอะไรใหม่ๆมานำเสนอนักบิดบ้าง หรือเป็นแค่เพียงการลอกแนวความคิดของ Yamaha ที่มาช้าไป 6 ปี แม้ว่ามอเตอร์ไซค์ทั้งสองจะมีอะไรที่คล้ายๆกัน แต่ก็มีบางอย่างที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เรามาดูกันนะครับ

สิ่งที่โดดเด่นของ RC125 เหนือ Yamaha ก็น่าจะเป็นเบรก ABS ของ Bosch ที่มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานและล้อหลังขนาดใหญ่ 150 ส่วน ว่าไปแล้วก็ไม่ถึงกับเป็นเรื่องพิเศษอะไรที่จะเจอยางขนาดใหญ่แบบนั้นกับรถที่มีแรงม้าราวๆ 50 แรงม้า การยึดเกาะถนนจึงดีมาก และให้ภาพลักษณ์ของการเป็น Big Bike หากมองจากกระจกหลังตอนอยู่ไกลๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในงานเปิดตัวกับสื่อมวลชนที่ออสเตรียก่อนหน้านี้ ทาง Yamaha ก็ได้สื่อสารออกมาชัดเจนว่าเป้าหมายไม่ใช่การเลี่ยนแบบมอเตอร์ไซค์ Yamaha แต่เป็นการเสริมสิ่งที่มอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่เขามีเข้าไป

KTM-RC125-review-2

ระบบกันสะเทือนนั้นจะเป็นของ WP ทั้งสองล้อ ตะเกียบหน้าเป็นแบบหัวกลับ โช้คหลังปรับค่าพรีโหลดได้ ตะเกียบหน้าขนาด 43 มมนั้นจะมีขนาดเดียวกันกับที่คุณจะพบเจอกับมอไซค์สปอร์ทไบท์ KTM RC8 ขนาด 173 แรงม้าเลยทีเดียว

ตัวถังก็บ่งบอกถึงความแน่นของมอเตอร์ไซค์คันนี้ได้ดี จากการได้ลองขับขี่อยู่ 2 ชั่วโมงในสนามทดสอบนั้นถือได้ว่าบอกอะไรเราได้หลายๆอย่างว่าเจ้า RC ตัวนี้เป็นอย่างไร ตะเกียบหน้าไม่ถึงกับดำดิ่งเกินไปภายใต้ภาวะการเบรกแรงๆ หรือการสูญเสียความมั่นใจเวลาเจอถนนขรุขระ กลับกันมอเตอร์ไซค์คันนี้สามารถเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำอย่างที่ควรจะเป็นสำหรับมอเตอร์ไซค์น้ำหนัก 140 กิโลกรัมคันนี้

แม้อาจจะรู้สึกผิดหวังบ้างกับยางรถที่ให้มาซึ่งเป็นของอินเดีย ยี่ห้อ MRF Revs แต่สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจก็คือการตอบสนองของส่วนหน้าของรถ ในขณะที่ Yamaha YZF-R125 และ MT-125 รุ่นเน็คเก็ตนั้นมีโครงสร้างตัวถังที่เหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าจริงๆแล้วเป็นการพยายามลดต้นทุนนั่นเอง แต่สำหรับ RC 125 แล้วจะใช้โครงสร้างตัวถังที่ต่างจากรุ่น เน็คเก็ตของมัน มุมของล้อหน้ามีการปรับแต่งให้ชันขึ้น จนทำให้มอเตอร์ไซค์คันนี้มีระยะระหว่างล้อที่สั้นลงกว่า Duke 125 การปรับแต่งเหล่านี้เป็นผลให้สามารถเลี้ยวได้เร็วและคล่องตัวขึ้น ในขณะเดียวกันก็ให้การตอบสนองกับคนขับได้ดี

แรงม้าของเครื่องยนต์อยู่ที่ 15 แรงม้าโดยให้กำลังสูงสุดที่ 9,500 รอบต่อนาที และแรงบิดที่ 8.8 ปอนด์ฟุตที่ 8,000 รอบต่อนาที การส่งกำลังนั้นลื่นไหลและเป็นเชิงเส้นตลอดช่วงจนถึงขีดแดงที่ 10,500 รอบต่อนาที พร้อม balancer shaft ที่ติดตั้งมาเพื่อลดการสั่นของเครื่องยนต์ แม้คุณจะพยายามวิ่งที่ความเร็วสูงสุดที่ราวๆ 135 กม/ชม ด้วยเกียร์ 6 ก็ตาม

KTM-RC125-review-3

ขอติเรื่องเบรก

สำหรับมอไซค์ที่เครื่องยนต์มีขนาดเล็กและขาดเรื่อง Engine Break ไปนั้นอาจจะต้องใช้เวลาเพื่อสร้างความคุ้นเคย แต่ในกรณีของมอเตอร์ไซค์คันนี้อาจจะเป็นตัวแสดงให้เห็นถึงจุดด้อยที่มอเตอร์ไซค์คันนี้มีในกระบวนการหยุดรถ แม้ว่าอุปกรณ์ในการเบรกจะประกอบไปด้วยจานเบรกขนาดใหญ่ คาลิบเปอร์สี่สูบด้านหน้าของ Bybre ซึ่งเป็นสายการผลิตย่อยของ Brembo แต่ดูเหมือนว่าระบบเบรกจะเอาไม่อยู่และไปกันไม่ได้กับส่วนอื่นๆของมอเตอร์ไซค์

การกำก้านเบรกเหมือนจะใช้ต้องกำไประยะทางหนึ่งก่อนที่จะเริ่มรู้สึกถึงการจับเบรก และเหมือนว่าจะต้องวิ่งไปซักพักก่อนอาการนี้จะหายไป จะว่าไปแล้วไม่ถึงกับเลวร้ายหรอกนะครับ เพียงแต่มันไม่ค่อยจะสอดคล้องกับประสิทธิภาพของมอเตอร์ไซค์ด้านอื่นๆ แม้จะบ่นบ้างในประเด็นนี้แต่ส่วนอื่นๆก็ถือว่ายอดเยี่ยมครับ

ในแง่พลังเบรกแล้ว Boasch ABS นั้นทำงานได้ยอดเยี่ยม คุณสามารถปิดระบบ ABS ด้วยปุ่มที่ซ่อนอยู่ แต่ความจริงแล้วไม่รู้จะไปปิดมันทำไมจริงไหมครับ บนสนามแข่งมันก็ไม่ถึงกับจะทำให้อึดอัดเหมือนหลายๆคันที่บักจะทำงานก่อนเวลาอันควร และบนถนนเปืยกลื่นก็ทำงานได้ดี เหมาะสำหรับนักบิดหน้าใหม่ที่เป็นเป้าหมายของมอเตอร์ไซค์คันนี้

แผงหน้าปัทว์อง RC 125 คันนี้นั้นเป็นแบบ multifunction LCD ที่แสดงข้อมูลพื้นฐานครบครันพร้อมๆไปกับระดับน้ำมัน แจ้งเตือนระยะเวลาเข้าศูนย์ ไปแสดงเกียร์ และไฟแสดงการเปลี่ยนเกียร์ ทุกอย่างดูกระทัดรัดแต่อัดแน่นไปด้วยข้อมูล อันเป็นการย้ำเตือนผมได้ดีว่าทำไมเครื่องยนต์เล็กๆเหล่านี้มันถึงสุดยอด นั่นเพราะมันประหยัดน้ำมันนั่นเอง จากการลองขับไปด้วยระยะทาง 130 กิโลเมตร ตามมาด้วยการลองขับบนสนามแข่งอีก 2 ชั่วโมง เข็มน้ำมันลดลงไปเพียงขีดเดียวจากทั้งหมด 9 ขีด ของถังน้ำมันที่จุ 10 ลิตร ผลคือมอไซค์คันนี้ทำได้ 70 ไมล์ต่อแกลลอนด้วยกัน

ท่านั่งขับนั้นออกแนวสปอร์ทแต่ไม่ถึงกับมาก ไม่ถึงกับต้องก้มหน้าไปหาถังน้ำมันและชันเขาขึ้นสูง แต่มันจะมาพร้อมกับแฮนด์ที่กว้างอันจะช่วยกระจายน้ำหนักตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ได้ประสบการณ์ขับขี่ที่สะดวกสบาย โดยไม่ต้องถึงกับเสียความเป็นสปอร์ทไป

KTM-RC125-review-4

ถ้าจะให้เลือกแล้วสำหรับขอเลือกเบาะที่นุ่มกว่านี้ เบาะที่สูง 820 มม นั้นไม่ถือเป็นประเด็น แต่หลังจากลองขับไปสองสามชั่วโมงผมก็เริ่มรู้สึก แต่จะว่าไปแล้วผมเองก็ตัวผอม ไม่มีไขมันเยอะเหมือนนักบิดคนอื่นๆก็เป็นได้ เบาะหลังและที่วางเท้าผู้โดยสารนั้นยึดเกาะได้ดีแต่เหมือนจะทำมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะยางรองนั้นติดกาวมา และกระจกมองหลังที่มีไฟเลี้ยว LED ในตัวนั้นอาจจะต้องขยับแขนเล็กน้อยเพื่อที่จะมองเห็นได้ชัด

หากไม่นับข้อด้อยเหล่านั้นแล้ว ถือว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ที่น่าสนใจคันหนึ่งที่พร้อมจะเป็นตัวเลือกให้คุณ แต่ด้วยราคาในอังกฤษที่ 4,499 ปอนด์ หรือราว 230,000 บาทนั้นอาจจะดูแพงไป การตั้งราคาขนาดนั้นสำหรับมอไซค์ 125cc นั้นถือว่าสูงเอาการ Duke 125 มอไซค์ขายดีของ KTM นั้นราคาต่ำกว่านี้อยู่ 500 ปอนด์

แต่มองภาพรวมแล้ว ทั้งประสิทธิภาพของรถ ขับสนุก และไม่เหมือนใครของมอเตอร์ไซค์คันนี้ ผมคิดว่าทาง Yamaha คงต้องจับตามองคูแข่งคันนี้อย่างใกล้ชิดละครับ

มอเตอร์ไซค์คันนี้จะออกวางตลาดในอังกฤษ ต้นเดือนกันยายนนี้

ที่มา visordown.com

ads2

Advertisment

12,379 views